[Review] Chuyện cũ của Lịch Xuyên – Huyền Ẩn

Chuyện cũ của Lịch Xuyên

Tác giả: Huyền Ẩn
Edit: Mi

17 tuổi, một cái tuổi đầy hoài bão, khát vọng của tuổi trẻ. Vậy mà “đùng một cái” bạn bị cưa mất một cái chân và một cái “án tử” không biết khi nào thi hành! Người bi quan thì chắc thấy “thôi rồi ‘Lượm” ơi’, liền ăn chơi để “trả thù” đời (nếu gia đình bạn giàu, nhưng nếu ko giàu ko ăn chơi được chắc sẽ quay ra ‘hành hạ” người sống xung quanh hoặc buông xuôi phó mặc cho số phận); nhưng người lạc quan thì chắc sẽ thấy mình vẫn còn may vì ít ra mình vẫn còn giữ được một cái chân và nửa cái mạng! Lịch Xuyên của chúng ta chính là người ở vế thứ hai.

Lịch Xuyên của chúng ta được thượng đế ưu ái gần như là tất cả, trừ chính… mạng sống của mình. Anh sinh ra đã là một “cậu ấm”. Anh đẹp trai, lại là con lai nên nét đẹp của anh thuộc loại ‘hàng hiếm’. Anh có trí thông minh thuộc loại “thần đồng”: 15 tuổi anh đã vào đại học thuộc hàng nổi tiếng nhất nhì trên thế giới. Tài năng bẩm sinh di truyền của anh cũng thuộc loại khó thấy trên đời: anh là một kiến trúc sư tài năng đạt được rất nhiều giải thưởng và thành tựu. Nhưng trong cái rủi có cái may và trong cái may có cái rủi. Rủi thay, cái rủi của Lịch Xuyên lại là một cái án tử. Nhưng may thay, trong cuốn sổ Nam Tào, ở cột ghi chú Thượng Đế viết: sống lâu hay chết mau tùy vào nghị lực của bản thân! Và cũng may thay, Lịch Xuyên là người rất giàu nghị lực.

Truyện thật nhẹ nhàng. Câu văn khúc chiết. Tình tiết đủ. Ko thừa cũng ko thiếu. Phiên ngoại cũng ko quá dàn trải, giải thích như những truyện khác.
Lần đầu tiên đọc được 1 truyện mà nhân vật chính tàn tật đến vậy. Tàn mà không phế. Tất nhiên, nếu phế thì còn gì để viết để đọc nữa. Đọc mà suy nghĩ, nếu LX ko được sinh ra trong gia đình giàu có hoặc bản thân ko tài năng xuất chúng như vậy thì liệu hạnh phúc của 2 người họ còn được như thế nữa hay ko? LX bị bệnh quá nặng, tiền chữa trị chắc chắn sẽ đi đến 1 con số khổng lồ, nhà chỉ tầm tầm chắc chữa được vài năm là bắt đầu lục đục vì đau mà ko còn tiền để chữa!

Thích những câu châm ngôn, đậm đặc tính “tự trào cách mạng” của TQ. Đọc nghe vui vui.

Thích cách Tiểu Thu yêu Lịch Xuyên. Thích cách Lịch Xuyên yêu Tiểu Thu.
Có người nói TT bi lụy vì tình vì đã bị nghiện thuốc lá, nghiện rượu sau 2 cú sốc tinh thần. Nhưng mình thì lại thấy đó ko phải là bi lụy mà là hành động quá sốc đâm ra “nổi loạn”, tự ngược đãi bản thân: trước đây TT ngoan hiền bao nhiêu thì giờ đâm ra nổi loạn bấy nhiêu.

Thích cách Lịch Xuyên âm thầm lo lắng cho Tiểu Thu. Thích cách Tiểu Thu âm thầm quan tâm, chăm sóc, “bảo vệ” người yêu của mình. Có lẽ do mình thích cách hành văn của tác giả cũng như  cách dịch của người edit nên mình thấy những đoạn 2 người ‘chàng chàng thiếp thiếp’ ko sến tí nào, mà còn thấy vui vui.

Đọc rồi ngẫm liệu có tình yêu nào vẫn tồn tại sau khi yêu nhau được tròn trèm nửa năm, chia cách nhau tới 6 năm trời, rồi lại ‘chia’ thêm 3 năm nữa? Nhưng với những diễn tiến trong truyện thì mình tin là có thể bởi 2 người họ rất hòa hợp với nhau, người này chưa kịp mở miệng nói đã biết người kia muốn gì. Hai người dường như sinh ra là dành cho nhau. Một tình yêu như thế hỏi làm sao quên đây?

Tuy vậy, vẫn có 1 yếu tố ko thích: đó là bà tác giả cho bạn TT quá chậm chạp trước việc đoán ra bệnh tình của LX. Đã mắt thấy tai nghe, chứng kiến những dấu hiệu bạn LX yếu đến thế mà TT vẫn tin là LX chỉ bị viêm phổi cấp thì thật là… Đọc mà bực cả mình! TT ơi là TT, sao mà chậm tiêu đến thế? Dù người ta ko chịu nói, cô vẫn ko biết cách ‘moi’ ra sao? Cô cũng thông minh lắm mà!!! ;))

Cũng ko thích tựa truyện.

Túm lại, đây là 1 trong những truyện ngôn tình TQ mình thích nhất trong thời gian gần đây.High recommended với mọi người :)

About these ads

7 thoughts on “[Review] Chuyện cũ của Lịch Xuyên – Huyền Ẩn

 1. Uh, công nhận là truyện này hay.
  Lê la đọc truyện trên mạng mà mãi mới thấy được một truyện viết hay đến như thế.
  Tớ mới biết đến truyện này tuần trước. Đọc ngày đọc đêm để biết kết thúc sau đó hai ngày cuối tuần vừa rồi lại ngồi đọc lại. Hị hị :”>

  • Ừm, mình rất thích cách viết của tác giả này. Nội dung ko đặc biệt lắm, nhưng cách viết, cách dẫn truyện rất tự nhiên :) Đây cũng là truyện hiếm hoi mình đọc lại ngay sau khi vừa đọc xong :)

 2. Em chào chị luvnnadia ;)! Chị Khỏe không ạ ? Dạo này chị hết hứng dịch truyện rồi sao :(? Hay chị lậm truyện tàu rồi quên truyện tây mất rồi ;)Nghe chị khen , em cũng muốn thử đọc truyện Chuyện cũ của Lịch Xuyên . Chị cho em hỏi ? Truyện này có in thành sách không ạ ? Hay mình đọc online ạ ? Chị cho em biết trang wed đọc truyện này nhé :)).Em cảm ơn chị nhiều :-*

 3. Hi bé D, lâu rùi ko nhận được tin em. Em còn nợ một cái mail cho chị đó nhé :)
  Chị dạo này đầu óc cực kỳ bấn loạn em à :(( Chỉ rảnh để xem phim, đọc truyện, nghe nhạc, ngắm hoa, bắt bướm thôi :D
  Còn truyện này, em vào blog của bạn Mi chị có dẫn link ở đầu bài đó để đọc truyện nhé.

 4. Ôi ! Chị luvnnadia ! Chị có biết em đau khổ và hối hận lắm không :(? Phải chi em đừng có chồng Thì giờ đây em đâu buồn,đâu sầu vì phải xa laptop của em :((.Tất cả cũng chỉ vì thế hệ tương lai nên em không được phép ngồi bên máy tính lâu (mà có đúng như vậy không chị ?),Chị cũng biết em rồi đó ;),em mà gõ chữ gởi mail phải dài dài em mới ưng cái bụng ,em của chị lại gõ chữ như cò mỗ nên đành phải nợ chị một mail thôi ;;)
  Chị dạo này không khỏe ạ ?Công việc chắc bận rộn lắm sao ạ? Tội nghiệp cho chị em chưa ? Thôi chị cố gắng lên nhé và nghĩ ngơi cho thật nhiều vào . Rảnh chị cứ làm những gì chị thích nha ,đừng dịch truyện vội ,mọi người chờ chị được mà .Em chúc chị mọi việc đều thuận lợi và sức khỏe dồi dào ,vạn sự như ý nha chị .

  • Ôi, em iu của tui, được chồng iu thế còn muốn gì nữa. Chị và hầu hết các mẹ đều phải vác bụng bầu đi làm tới ngày lâm bồn lận đó. Em nói với chồng em là chị H bảo ko có sao đâu, ngồi chút thôi mà, em trả lời thư cho chị H xong là em nghỉ hihi.
   Mà em chúc chị sao giống chúc Tết vậy :D

Gửi phản hồi

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s